TƯ VẤN XÂY DỰNG HỆ THỐNG HỘI NGHỊ TRUYỀN HÌNH

TƯ VẤN XÂY DỰNG HỆ THỐNG HỘI NGHỊ TRUYỀN HÌNH

Để thiết kế hệ thống hội nghị truyền hình ta cần các phần sau:

Thiết bị đầu cuối: có thể là bất kì thiết bị nào hỗ trợ hình ảnh và âm thanh chuyển đổi: phần cứng, phần mềm hay di động.

Máy chủ hội nghị truyền hình: rất cần thiết cho hội nghị truyền hình nhóm, đa điểm.

Cơ sở hạ tầng: kênh truyền thông, đơn vị truyền thông và các thiết bị phụ trợ cho trình chiếu và thu video;

Thiết bị ngoại vi: micro, thiết bị chỉnh âm, speakerphones, máy quay camera PTZ.

022

Các chế độ hội nghị truyền hình

Hội nghị truyền hình cá nhân, là chế độ kết nối giữa 2 điểm cầu. Máy chủ hội nghị truyền hình ở đây là không bắt buộc.

Hội nghị truyền hình nhóm, là hội nghị truyền hình đa điểm cầu. Để thiết kế hệ thống hội nghị truyền hình nhóm, bạn cần một máy chủ chịu trách nhiệm truyền tải và xử lý video và âm thanh. Hội nghị truyền hình nhóm có thể chia thành 2 loại đối xứng và bất đối xứng (phòng họp ảo và đào tạo trực tuyến).

Thiết kế máy chủ hội nghị truyền hình

Các giải pháp được chia thành 2 nhóm:

Giải pháp phần cứng, thường được dùng để tái mã hóa luồng video từ mỗi điểm cầu, yêu cầu rất nhiều tài nguyên CPU. Giải pháp này thường dựa vào mô đun với bộ xử lý DSP để hỗ trợ khối lượng lớn các tính toán. Hiệu năng của giải pháp có thể được tăng cường bằng cách thêm các mô đun mới, chi phí sẽ tương tăng khá nhiều.

Giải pháp phần mềmkhông tái mã hóa luồng video và tài nguyên CPU được sử dụng cho mục đích duy nhất là truyền dữ liệu. Vì không yêu cầu chuyển mã video, giải pháp có thể được xây dựng trên cơ sở bộ vi xử lý chung có sẵn nên dễ dàng tiếp cận và đơn giản hơn nhiều.

Triển khai hệ thống hội nghị truyền hình

Giải pháp tiền đề. Với loại này, tất cả các cơ sở hạ tầng được sở hữu và quản lý bởi khách hàng.

Giải pháp lưu trữ. Máy chủ hội nghị truyền hình được đặt trên internet. Thiết bị đầu cuối hội nghị truyền hình đặt tại hệ thống mạng của khách hàng.

Giải pháp quản lý. Máy chủ và thiết bị đầu cuối của khách hàng được kiểm soát bởi nhà cung cấp dịch vụ.

Nguyên tắc hoạt động của máy chủ hội nghị truyền hình thường dùng

MCU (Multipoint Control Unit) chấp nhận luồng video từ thiết bị đầu cuối, giải mã và trộn chúng thành một luồng, sau đó mã hóa lại và gửi chúng tới từng thiết bị đầu cuối.

023

Giải pháp phần cứng: Ưu và Nhược

ƯU NHƯỢC
Kênh truyền thông hiệu quả Cần nhiều hỗ trợ kỹ thuật, bởi vì các giải pháp phần cứng hiện đại khá phức tại và cần các chuyên gia có trình độ cao có khả năng xử lý
Vấn đề thiết bị yếu được loại bỏ bởi MCU và công nghệ SVC. Khó khăn với việc mở rộng quy mô. Vấn đề xuất hiện khi chúng ta cần nâng cấp số lượng máy chủ và các điểm cầu, bao gồm việc bảo trì hệ thống phần cứng
Các giao thức chuẩn hóa. Tất cả các giải pháp phần cứng được tạo ra đựa theo chuẩn và thông số kỹ thuật thông dụng và dựa vào đó chúng khá thương thích với nhau. Vậy nên, âm thanh và hình ảnh giữa các thiết bị luôn tương thích với nhau. Khó khăn với những cải tiến, ví dụ như công cụ hợp tác, thu lại video,.. Chúng yêu cầu phần cứng bổ sung, và ảnh hướng đến chi phí của hệ thống.

Để biết thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí:

009

Vận chuyển và lắp đặt toàn quốc

Hỗ trợ kỹ thuật 24/7.

Hỗ trợ tư vấn miễn phí

Cam kết: cung cấp hàng chính hãng, sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

Bài Viết Liên Quan